แชร์คืออะไร

แชร์คืออะไรและเล่นยังไงกันหรอ

แชร์คืออะไร เด็กๆหลายคนอาจมีความสงสัยเวลาที่ได้ยินผู้ใหญ่คุยกันเรื่องเล่นแชร์ว่ามันคืออะไร และเค้าเล่นกันอย่างไรวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเรื่องนี้กันคะ

การเล่นแชร์ แปลความหมายให้เข้าใจง่ายก็คือ เป็นการเก็บหรือออมเงินวิธีหนึ่ง ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนที่เรียกกันว่าดอกเบี้ยแพงกว่าที่ธนาคารทั่วไปให้ และอีกความหมายหนึ่งก็คือการกู้เงินระยะสั้น จากกองทุนที่มีเราเป็นหุ้นส่วน โดยผู้กู้เป็นคนกำหนดผลตอบแทนที่จะให้คืนกับกองทุนเอง  ในการเล่นแชร์ เราจะได้ยินศัพท์สองคำนี้บ่อยๆ ก็คือคำว่า ท้าวแชร์ กับ ลูกแชร์    

ท้าวแชร์ คือ คนที่ตั้งวงแชร์ขึ้น มีหน้าที่ดูแลสื่อสารให้ข้อมูลรวมทั้งประสานงานเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในวงแชร์ให้บรรดาลูกแชร์ทั้งหลายเข้าใจตรงกัน  ท้าวแชร์จะเป็นคนกลางคอยเก็บเงินและข้อมูลตัวเลขดอกเบี้ยที่ลูกแชร์ใส่เพื่อแข่งขันกัน

ลูกแชร์ที่ให้ดอกเบี้ยสูงสุดในรอบนั้นๆจะเป็นผู้ชนะที่มีสิทธิ์เอาเงินในกองทุนออกมาใช้ก่อน  ผู้เป็นท้าวแชร์จะได้อภิสิทธิ์เป็นคนแรกที่สามารถนำเงินในกองทุนออกมาใช้ได้โดยที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้กองทุน ที่สำคัญมักเป็นบุคคลที่ทุกๆคนในวงให้ความนับถือและไว้วางใจ

ลูกแชร์ คือ สมาชิกที่เข้าร่วมในการเล่น จะถูกเชิญให้เข้าร่วมโดยผ่านการพิจารณาและคัดสรรจากท้าว ว่าเป็นผู้มีความซื่อสัตย์และมีความสามารถบริหารจัดการกับเงินในกองทุน ในกรณีที่ลูกแชร์ได้นำเงินกองทุนออกไปใช้ก่อนแล้ว เมื่อถึงวันที่ผ่อนชำระสามารถจ่ายได้ตรงตามเวลาที่กำหนดได้ 

ผลประโยชน์ในเงินสูงสุดจากวงแชร์จะเกิดขึ้นกับลูกแชร์ที่เป็นมือสุดท้ายเท่านั้น กรณีที่ลูกแชร์เบี้ยวเงินไม่ยอมผ่อนชำระ ท้าวแชร์จะต้องลงมารับผิดชอบต่อการกระทำนั้นแทน จนกว่าจะถึงมือสุดท้าย เมื่อลูกแชร์คนสุดท้ายได้เงินครบตามที่ตกลงกันไว้ถือว่าการเล่นแชร์วงนี้สิ้นสุดลง

ทุกวันนี้การเล่นแชร์ยังเป็นที่นิยมในทุกกลุ่มทุกชนชั้นที่ยังร้อนเงินและหมุนเงินใช้กันอยู่ โดยเฉพาะสังคมแม่ค้าที่ตลาด หรือแม้กระทั่งในโรงงานเองก็ตาม เพราะจากผลตอบแทนที่ได้รับมันค่อนข้างสูงและใช้เวลาสั้นๆในการเล่น  แต่ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง

เสี่ยงในที่นี้ก็คือถูกโกง เราไม่สามารถไว้ใจใครได้เลย ไม่ว่าเค้าจะเป็นเพื่อนสนิทหรือรุ่นพี่ที่ทำงานที่นับถือกัน เวลาที่เค้าร้อนเงินขึ้นมา เค้าก็พร้อมจะโกงเราได้ทุกเมื่อ ทางที่ดีหันมาออมเงินด้วยวิธีที่ปลอดภัยกันเถอะ ถึงมันจะใช้เวลานานหน่อยแต่ก็ไม่เสี่ยงที่จะถูกโกง !!!