เมืองหลวงแห่งใหม่

รู้หรือไม่ อินโดนีเซียกำลังสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่

เมืองหลวงแห่งใหม่ สาเหตุหลักของการที่ประเทศอินโดนีเซียต้องการย้ายเมืองหลวงนั้นเป็นเพราะว่า จาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียในปัจจุบันนั้นต้องเผชิญกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว

และเมืองหลวงใหม่ที่จะทำการแล้วเสร็จจะเปิดในปี2024ก็คือ เกาะบอร์เนียว จังหวัดกาลิมันทางตะวันออก อยู่ใกล้กับเมืองมารินดา และ เมืองบาลิกปาปัน ซึ่งเป็นเมืองสำคัญที่ใช้ในการขนส่งน้ำมันกับถ่านหิน โดยมีพื้นที่ 1,800 ตารางกิโลเมตร

ทางผู้นำของประเทศอินโดนีเซียได้กล่าวว่า เกาะบอร์เนียวเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดี ตั้งอยู่กลางประเทศอินโดนีเซีย และยังตั้งอยู่นอกวงแหวนแห่งไฟ ที่จะไม่ทำให้ประสบกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวอีกด้วย การย้ายเมืองหลวงยังมีสาเหตุอีกมากดังนี้

1.เมืองหลวงปัจจุบันกำลังจม กรุงจาการ์ตาและเกาะชวามีประชากรที่แออัดอยู่ในอันดับต้นๆของโลก ปัจจุบันเกาะแห่งนี้มีบ้านราวๆ 54% ของประชากรทั้งหมด 260 ล้านคน ทำให้กรุงจาการ์ตาเกิดปัญหาแอดอัดกว่าที่จะรับได้อีกแล้ว และยังต้องเผชิญกับภัยพิบัติอย่างน้ำท่วม

แผ่นดินทรุดตัว แผ่นดินไหว นั้นเป็นเพราะกรุงจาการ์ตาตั้งอยู่ติดกับทะเลชวา โดยมีแม่น้ำ 13 สายไหลผ่านตัวเมือง ส่งผลให้น้ำท่วมเมืองอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งกรุงจาการ์ตามีอัตราการทรุดตัวของพื้นดินที่เร็วมาก และคาดการณ์ว่า 95% ของพื้นที่ตอนเหนือของกรุงจาการ์ตา

ที่อยู่ติดทะเลชวาจะจมน้ำหายไปภายในปีค.ศ.2050 เพราะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาตอนเหนือของกรุงจาการ์ตาได้ทรุดตัวลงไป 2.50 เมตร ในตอนนี้เกือบครึ่งเมืองอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล จึงทำให้ผู้นำของประเทศเปลี่ยนเมืองหลวงอย่างเร่งด่วน

2.เมืองหลวงแห่งใหม่เสี่ยงภัยน้อยกว่า อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าเมืองหลวงใหม่คือ เกาะบอร์เนียว อยู่ใจกลางประเทศอินโดนีเซีย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,400 ตารางกิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่นอกวงแหวนแห่งไฟ

จึงทำให้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยและเสี่ยงต่อการประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างแผ่นดินไหว สึนามิ ภูเขาไฟระเบิดน้อยที่สุด มีกำหนดการว่าจะเริ่มสร้างเมืองหลวงใหม่ในปีพ.ศ.2564 และเริ่มย้ายหน่วยงานต่างๆเข้าไปในปีพ.ศ.2567

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์