วัฒนธรรมจีน

ผ่านมากว่า70 กว่าปีแล้วที่สาธารณะรัฐประชาชนจีนมีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องด้วยนโยบายของพรรคคอมมิวนิสต์จากจุดเริ่มต้นในฐานะคนป่วยแห่งเอเชียมาวันนี้ประเทศจีนขึ้นผงาดมาเป็นประเทศชั้นนำที่มีขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับสองของโลก

เมื่อเทียบกับมัยก่อนชาวจีนในปัจจุบันนี้มีความอยู่ดีกินดี การพัฒนาอย่างต่อเนื่องของจีนนั้นสามารถลดจำนวนคนยากจนได้อย่างมากมาย ส่งผลให้ประเทศจีนถือว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนคนชนชั้นกลางมากที่สุดในโลก

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีการขับเคลื่อนด้วยทุนนิยมภายใต้การปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์เดียวที่มีความย้อนแย้งและไม่มีพรรคการเมืองในโลกใดมีใครเหมือน ประเทศจีนเป็นประเทศที่ถือว่าร่ำรวยแต่ไร้เสรีภาพ เข้าถึงเทคโนโลยีแต่ว่าถูกจับตามองคือคำนิยามของสังคมจีนในยุคปัจจุบัน

แม้ว่าจะถูกห้ามในเรื่องสิทธิส่วนบุคคลและหวนกลับไปสู่การมีผู้นำครองอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ แต่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีของประเทศจีนนั้น สี จิ้นผิง กำลังเป็นประเทศที่ผงาดและมีการเจริญเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มีหญิงสาวคู่หนึ่งและทันทีที่หญิงสาวทั้งสองนั้นก้าวเข้าไปในขบวนรถไฟ สายตาทุกคู่นั้นจับจ้องและมองมาที่พวกเธอ ซึ่งเสื้อผ้าหน้าผมของทั้งคู่นั้นดูไม่เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบๆ การแต่งตัวของพวกเธอนั้นไม่ได้เป็นการเดินทางข้ามเวลาย้อนมาจากอดีตแต่อย่างใด

แต่เป็นเพียงคนรุ่นใหม่ที่ต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั่งเดิมแบบจีนไว้ ด้วยการใส่ชุดฮั่นฝูในชีวิตประจำวัน เธอบอกว่าเป็นเวลากว่าสิบปีแล้วที่เธอแต่งตัวและใช้เครื่องแระดับแบบฮั่นฝู เมื่อมีงานหรือเทศกาลต่างๆ เธอก็จะใส่ชุดแบบนี้ไปร่วมงานด้วยเช่นกัน

โดยเธอบอกว่าผู้หญิงจีนเมื่อครั้งยังเด็กนั้นส่วนมากจะเห็นการแต่งตัวและเครื่องประดับเหล่านี้ผ่านในละครเท่านั้นและเมื่อเธอเห็นเธอมองว่ามีความสวยงามในบางครั้งเธอก็เอาผ้าม่าน ผ้าห่มมาคลุมตัวบ้าง  ทำให้เหมือนว่าเธอนั้นกำลังแต่งตัวแบบชุดฮั่นฝูนั่นเอง

ท่ามกลางการพัฒนาที่ต่อเนื่องของประเทศจีนนั้นก็มีผู้คนบางกลุ่มที่หวนกลับไปยังรากเหง้าเก่าแก่ นอกจากเสื้อผ้าหน้าผมหนุ่มสาวบางกลุ่มนั้นยังได้มีการลงเรียนการเต้นรำแบบโบราณด้วย ภาพที่เคยเห็นแต่เพียงในละครย้อนยุคมาวันนี้กลับมีโลดแล่นในชีวิตจริง

และนี่เป็นอีกด้านหนึ่งของประเทศจีนหลังจากที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเท่าเทียมกับชาติตะวันตก เมื่อมีความอิ่มตัวแล้วระดับนึง ต้องมีความที่จะอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมเอาไว้

สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีถึงแม้จะมีการพัฒนาและเจริญเติบโตของประเทศอย่างต่อเนื่องแต่คนในประเทศนั้นยังรักในวัฒนธรรมอันดีของประเทศมีช่วยกันอนุรักษ์ให้คงอยู่ตลอดไปเพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย   www.ufa168.co ลิงค์เข้าใช้งานค่ะ